SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > ธุรกิจมืออาชีพ > 10 อันดับเมืองที่น่าไป (นั่ง) ทำงานสำหรับคนไม่ชอบออฟฟิศ

10 อันดับเมืองที่น่าไป (นั่ง) ทำงานสำหรับคนไม่ชอบออฟฟิศ

ต้องขอบคุณอินเทอร์เน็ตที่ทำให้ปัจจุบันเพิ่มโอกาสให้คนบางกลุ่มสามารถทำงานอยู่ที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องผูกติดกับสำนักงาน ซึ่งทำให้หลายคนเลือกใช้ชีวิตแบบ Digital Nomads คือ ทำงานอิสระโดยอาศัยเทคโนโลยีสารสนเทศ เปลี่ยนสถานที่ไปเรื่อยๆ ในขณะที่คนทำงานส่วนใหญ่ทำแบบนี้ไม่ได้

คนกลุ่มนี้เขามีกลุ่มเฟซบุ๊กของตนเอง มีเว็บไซต์ข่าวสังคมที่มีสมาชิกนับหมื่นเชียวนะ แล้วก็มีการประชุมกันทั้งในยุโรปและเอเชียด้วย

“ก่อนหน้านั้น มีกันอยู่นิดหน่อย แต่เดี๋ยวนี้กลายเป็นเรื่องปกติและกลายเป็นหัวข้อยอดนิยมในกลุ่มผม”

 ปีเตอร์  เลเวลส โปรแกรมเมอร์ชาวดัตช์ ซึ่งทำงานในเมืองต่างๆ มาสามปีกล่าว เลเวลสเริ่มทำเว็บไซต์ชื่อ Namad List เว็บที่ระดมสมองกันมาแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารเพื่อแชร์ในกลุ่มเมื่อปี 2014 เป็นต้นว่าเรื่องของสภาพดินฟ้าอากาศ การใช้ภาษาอังกฤษ ความปลอดภัยในการใช้ชีวิต คุณภาพของเทคโนโลยีการสื่อสารเครือข่ายแบบไร้สายหรือไว-ไฟ ค่าครองชีพรายเดือน จากเมืองต่างๆ นับร้อย และต่อไปนี้คือบทสรุป 10 เมืองยอดนิยมล่าสุดสำหรับคนกลุ่มนี้ (ไทยก็ติดอันดับด้วยจ้า)

1.เชียงใหม่ ประเทศไทย

นครบนเขา มาเป็นอันดับหนึ่งในเวลานี้ ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่สงบเหมาะกับการทำงานและเที่ยว จอนนี่ เจ็น ผู้ที่ย้ายงานจากแคลิฟอร์เนียมาเชียงใหม่ เขาเขียนเรื่องราวในบล็อกเรื่องการใช้ชีวิตในเชียงใหม่ว่า “เป็นการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างค่าครองชีพต่ำ ไวไฟคงที่ ผู้คนและชุมชนเป็นมิตร ,มีวัฒนธรรมหลากหลาย อาหารเยี่ยม อากาศอบอุ่น เห็นภาพไร่กาแฟ และมีความสะดวกสบายแบบเมืองใหญ่ทุกอย่าง แถมยังให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เร่งรีบ”

ส่วนค่าใช้จ่าย เดือนละ 600-1500 ดอลลาร์ ก็อยู่ได้แล้ว เฉลี่ยคือ ประมาณ 963 ดอลลาร์ ปลอดภัยมาก มีสถานที่ทำงานแบบเช่าใช้ร่วมกัน (co-working space) หลายแห่ง ข้อด้อยคือ ไม่เหมาะกับคนกลางคืนเพราะเป็นเมืองเงียบ (นะเจ้า)

2.กรุงเทพฯ ประเทศไทย

Bangkok, world-famous for its beauty, modernity, chaos and food, takes No. 2 in the crowdsourced ranking on Nomad List.

เมืองยามราตรีที่ตรงข้ามกับเชียงใหม่ แหล่งรวมความงดงาม ความทันสมัย ความโกลาหล และอาหารขึ้นชื่อ สามารถอยู่ได้ด้วยอาหารพื้นๆ ราคาเฉลี่ย 2.27 ดอลลาร์ แต่ไม่น่าประทับใจที่คุณภาพอากาศและความร้อน เดือนนึงค่าใช้จ่ายก็ประมาณ 1,439 ดอลลาร์

3.กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร

London takes the third top spot. Nomads, however, gave it low marks for its weather and the cost of living.

ภาพผู้ประกอบการมีระดับที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นและกิจกรรมมากมายหลายอย่าง ทำให้ลอนดอนเป็นแหล่งดึงดูดของกลุ่มคนทำงานอิสระที่รักชีวิตราตรีแต่ไม่สนใจคุณภาพอากาศ ทว่า ค่าครองชีพสูง และยังมีควันหลงจากกรณีสหราชอาณาจักรออกจากอียูหมาดๆ ค่าใช้จ่ายรายเดือนเฉลี่ย 3,264 ดอลลาร์

4.กรุงเบอร์ลิน เยอรมนี

Berlin ranked high for safety, quality of life and friendliness. It's also not a bad place for cycling.

เป็นเมืองที่ไม่เลวเลยสำหรับนักปั่นจักรยาน ดึงดูดผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่ป็เนคนหนุ่มสาว คนในเบอร์ลินจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีมาก ปลอดภัย และเป็นมิตร ข้อด้อยคือ เรื่องแอร์กับเรื่องระบบการทำความร้อนในอาคาร ที่นี่เขาไม่ถนัด (เตรียมเหงื่อตกได้เลย)  ค่าใช้จ่ายราว 2,323 ดอลลาร์ต่อเดือน

5.นครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา

It's not the most budget-conscious city on the list, what with its record-high rent. But the city by the Bay proves to be alluring for its fresh air and tech-friendliness.

อยู่ที่นี่มีโอกาสกระเป๋าแบน (แฟนทิ้ง) แน่ แต่อย่างน้อยที่สุดก็...ครั้งหนึ่งในชีวิตละน่า

ซานฟรานซิสโกมีค่าเช่าพื้นที่สูงสุดในอเมริกา อพาร์ตเมนท์แบบเตียงเดี่ยวก็ปาเข้าไปเดือนละ 3,590 ดอลลาร์แล้วจ้า (คุณ อาจต้องแชร์ห้องกับใครซักคนที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน)  แต่เสน่ห์ของมันก็อยู่ที่คุณภาพชีวิตดีๆ และราตรีที่มีสีสัน ค่าใช้จ่ายต่อเดือน 4,523 ดอลลาร์

6.กรุงอัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์

With perfect rows of canal houses and a rich history, Amsterdam is fairly popular with nomads -- especially for its nightlife and friendliness. But it also ranks low for cost-efficiency.

ผู้ประกอบการรุ่นใหม่กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ที่นี่พร้อมกับสถานที่ทำงานแบบเช่าใช้ร่วมกัน (co-working space)  ถูกใจคนทำงานอิสระที่ใช้ชีวิตกลางคืนได้ อวลด้วยบรรยากาศแห่งมิตรภาพ และคุณภาพอากาศดี แต่ค่าครองชีพก็ไม่ถูกนะจ๊ะ เดือนละ 3,628 ดอลลาร์

7.กรุงปราก สาธารณรัฐเชค

Nomad List users score Prague highly for fun, nightlife and cost of living.

ดินแดนแสนงามด้วยถนนสายประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรมที่อลังการเกินกว่าที่ใดจะลบล้างได้ เป็นที่ชื่นชอบและเหมาะกับหญิงสาว ราตรีก็มีแสงสีและความบันเทิงพร้อม แต่คุณภาพอากาศอาจไม่ค่อยดีนัก อีกทั้งความเปิดกว้างเรื่องชาติพันธุ์และการใช้ภาษาอังกฤษยังมีข้อจำกัด  ค่าใช้จ่ายรายเดือนราว 2,179 ดอลลาร์

8.ฮ่องกง

The buildings soar well above the ground -- as does the cost of living. Hong Kong gets high marks from nomads for its high-speed Internet and nightlife, but less so for its air quality.

น่าขอบคุณนโยบายที่เป็นมิตรกับธุรกิจของฮ่องกงจริงๆ เพราะเชิญชวนให้ผู้ประกอบการทั้งหลายเข้าไปเปิดร้านรวงค้าขายกันได้อย่างคึกคัก เต็มไปด้วยทิวทัศน์ของตึกระฟ้าและอะไรอีกหลายสิ่งที่น่าสนใจนอกไปจากติ่มซำที่คุณรู้จัก กลุ่มคนทำงานอิสระจัดอันดับประเทศนี้ไว้ว่าอินเทอร์เน็ตเจ๋ง แอร์เย็นเจี๊ยบ แต่อากาศภายนอกนี่สิยังไม่น่าประทับใจ  ค่าใช้จ่ายรายเดือนก็ราว 1,825 ดอลลาร์

9.โฮจิมินห์ ซิตี้  เวียดนาม

The cost of living is affordable and there are plenty of places to work from, according to Nomad List. But Ho Chi Minh City got lower marks for its nightlife.

ชื่อเดิมที่รู้จักกันในนาม ไซ่ง่อน กำลังได้รับความนิยมจากกลุ่มคนทำงานอิสระมากทีเดียว เป็นมหานครที่เติบโตแบบก้าวกระโดด เสียดายจังที่ยังต้องเจอปัญหาคนใช้ภาษาอังกฤษได้แต่มักเล่นไม่ซื่อ แล้วอินเทอร์เน็ตก็ยังไม่สม่ำเสมอ ค่าใช้จ่ายต่อเดือนต่ำแค่ 732 ดอลลาร์เท่านั้น

10.กรุงโตเกียว ญี่ปุ่น

Constantly buzzing with energy, Tokyo gets high marks for safety and quality of life. If you're lucky, you might be around for the cherry blossoms.

ดินแดนซากุระที่อัดแน่นไปด้วยอาหาร วัฒนธรรม เทคโนโลยีเนี้ยบๆ การเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนที่มีประสิทธิภาพ คุณจะไม่เบื่อเลยถ้าอยู่ที่นี่ แต่เรื่องของภาษาก็เป็นความท้าทาย ค่าใช้จ่ายประมาณเดือนละ 2,755 ดอลลาร์

 

Source  : Want to escape the office ? Top 10 cities for digital nomads, CNN Business Traveller by Madison  Park, June 27, 2016 , http://edition.cnn.com/2016/06/26/travel/travel-popular-cities-digital-nomad/index.html

แปลและเรียบเรียงโดย : BisnesCafe.com | คาเฟ่ของคนรักธุรกิจ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค / ทวิตเตอร์ 
เฟสบุ๊ค | www.facebook.com/BisnesCafedotcom
ทวิตเตอร์ | www.twitter.com/bisnescafe

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราที่นี่..ถ้าชอบกด Like ถ้าใช่ กด Share ! 

"...แล้วคุณจะรักธุรกิจมากขึ้น..."

จำนวนผู้เข้าชม 1050 ครั้ง

ข่าวสาร แผนธุรกิจ ธุรกิจแฟรนไชส์ บน facebook คลิกเลยที่นี่

หมายเหตุ

การแสดงความเห็นใดๆ ให้ละเว้นการใช้คำหยาบคาย ดูหมิ่น ทั้งข้อความ รูปภาพ อันจะสร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบัน สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

ให้ละเว้นข้อความหรือการนำเสนอรูปภาพอันส่อไปในทางลามก อนาจาร และพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง

ให้ละเว้นการใช้ถ้อยคำหยาบคาย และการพาดพิงถึงบุคคลอื่น อันจะทำให้เกิดความเสียหาย หรือเสื่อมเสียชื่อเสียง

ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของเว็บไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง

ห้ามทำการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ธุรกิจ ที่แสวงหาผลกำไรใด ๆ โดยไม่ได้รับอนุญาติจากทางทีมงานเว็บ bisnescafe.com

ทีมงานเว็บ bisnescafe.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น เมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่สมควรให้เผยแพร่ความคิดเห็นนั้นๆ โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็น

ข้อความและสื่อใด ๆ จะถูกเก็บไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด หากมีคดีความใด ๆ จะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานตามกฎหมาย

หากสมาชิกทำผิดต่อนโยบายการใช้งาน ทางทีมงาน bisnescafe.com จะดำเนินการระงับการใช้งานสมาชิกเว็บไซต์ โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

Hightlight

10 อันดับเมืองที่น่าไป (นั่ง) ทำงานสำหรับคนไม่ชอบออฟฟิศ
7 เคล็ดลับ เร่งความสำเร็จให้กับธุรกิจเอสเอ็มอี SMEs ให้เร็วขึ้น
เมื่อบาร์กลายเป็นห้องเรียนศิลปะกับงานสร้างจิตรกร ‘Paintbar Bangkok’
Food Truck รถขายเบอร์เกอร์สุดแนว หล่อ เก๋ เท่ อร่อยเ_ี้ยๆ วัยรุ่นติดตรึม!
Bear Hug คาเฟ่สุดน่ารัก..น้องหมีน่ากอด
"บันดาหยารีสอร์ท" สรรค์บนดินสุดชิค' ที่ใครๆ ก็หลงรัก
7 คุณสมบัติของอัจฉริยะ
เย้! 3 ราศี ต่อไปนี้ “การเงิน” เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ในปี 59 ยินดีด้วย !
เจาะลึก “Food Truck Marketing” ชิม ชิค ใช่ ได้ใจนักกิน
มาดู 12 ธุรกิจไทยในยุคทองของตลาด AEC ที่ไม่ควรมองข้าม

Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.