SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  
รับจัดงานแต่งงาน by Siri Organize

หน้าแรก > เว็บบอร์ด > Biz plan > 25 ไอเดียธุรกิจเจ๋งๆที่คุณสามารถทำควบคู่ไปกับงานประจำได้ด้วย

25 ไอเดียธุรกิจเจ๋งๆที่คุณสามารถทำควบคู่ไปกับงานประจำได้ด้วย

2016-06-19 05:24:04 #1

25 ไอเดียธุรกิจเจ๋งๆที่คุณสามารถทำควบคู่ไปกับงานประจำได้ด้วย

ถ้าคุณกำลังเริ่มต้นหาไอเดียทางธุรกิจขณะที่คุณยังต้องทำงานประจำอยู่ด้วยละก็ นี่อาจจะเป็นความช่วยเหลือเล็กๆน้อยๆที่ทำให้คุณเริ่มต้นธุรกิจของได้ไปพร้อมกับงานประจำด้วยนะ

BY JOHN RAMPTON (ผู้ประกอบการและนักลงทุน)

(ผู้แปลและเรียบเรียง : PanseeAssawa)

คุณเคยต้องการที่จะเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองหรือเปล่า? เอ้าถ้าเคย คุณจะรู้ว่ามีความเสี่ยงมากมายที่คุณต้องรับมือกับมัน โดยไม่ว่าจะเป็นการกู้หนี้ยืมสินหรือแม้แต่ต้องออกจากงานประจำ ถึงแม้ว่ามันจะฟังดูดีในหนังสือฮาวทูหรือบทความใดๆก็เหอะแต่ก็ไม่ใช่ทุกคนนะที่จะสามารถโยนงาน 9 อย่าง 5 อย่างของเราทิ้งไปอย่างสิ้นเชิงได้ ถึงกระนั้นก็ตาม คุณทำได้! ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นธุรกิจเสริมและก็เฝ้าทำงาน เฝ้าดูแลธุรกิจจนมันเริ่มแข็งแกร่งขึ้นจนกลายมาเป็นงานประจำได้

ตอนผมเริ่มตั้งบริษัทของตัวเองในปีก่อนๆนะ ผมทำเป็นงานเป็นการเลยล่ะ แล้วผมก็ได้สติรู้ขึ้นมาว่าผมต้องการมากกว่านั้นแต่ผมก็โครตกังวลจริงๆว่าการเดินหน้าต่อมันจะรอดไหมและไหนจะการล้มเลิกอีก จนผมตัดสินใจได้ว่าผมควรทำในระดับที่ผมสะดวกหรือมีกำลังพอดีกว่า ว่าแล้วผมก็สร้างธุรกิจเสริมขึ้นมาในระหว่างที่ผมกำลังทำงานประจำมันอยู่นั่นแหละ และตอนที่ผมออกจากงานนะ ผมทำกำไรได้เกือบสองเท่าของงานเสริมมากกว่างานหลักที่ผมทำเองอยู่เสียอีก แต่มันก็เป็นหนึ่งในงานที่ยากที่สุดที่ผมเคยทำมาอยู่ดีและผมก็ล้มเลิกความตั้งใจจริงของผมไปเพราะไม่รู้จะเพื่ออะไรหรือทำไม

เมื่อคุณกำลังตัดสินใจเกี่ยวไอเดียทางธุรกิจนะ ให้ข้อเท็จจริงประเภทความตั้งใจอันแรงกล้าปละความคิดเห็นจากู้เชี่ยวชาญแนะนำคุณไปเลย และคุณยังต้องการให้ช่วยคิดช่วยไตร่ตรองว่าธุรกิจนี้ไอเดียนี้จะยากเย็นแค่ไหนและแพงขนาดไหน เมื่อลงมือทำจริงๆแล้ว สำหรับเคสส่วนใหญ่นะไอเดียทางธุรกิจของคุณไม่ควรจะแพงจนเกินไปสำหรับการเริ่มต้น ค่าใช้จ่ายควรจะพอดีๆ

ซึ่งคุณจะสามารถลงทุนเพิ่มให้กับธุรกิจของคุณเองได้เพื่อให้เติบโตขยับขยายกิจการได้มากขึ้นและในที่สุดแล้วคุณต้องการที่จะทำให้แน่ใจว่าไอเดียธุรกิจของคุณนั้นถูกกฏหมาย แน่นอนว่าคุณไม่ต้องการจะมีปัญหาทางกฏหมายใดๆหรอก ผมเลยแนะนำให้คุณจัดตั้งบริษัทใดๆก็ตามที่รักษาสิทธิส่วนบุคคลด้วยไปในตัวเช่นกัน

ถ้าคุณยังคิดไม่ออกหรือหาไอเดียทางธุรกิจที่คุณสามารถทำควบคู่ไปกับงานประจำไม่ได้ละก็ นี่คือ 25 ไอเดียที่เป็นไปได้เพื่อให้คุณเริ่มต้นธุรกิจเสริมของคุณคู่กับงานไปได้

1. มาเป็นผู้ให้คำปรึกษาแก่ธุรกิจท้องถิ่นตัวเองเลยสิ

ถ้าคุณมีประสบการณ์หรือความรู้เฉพาะด้านนะ ก็ใช้ทักษะเหล่านั้นเลยในการแต่งตั้งตัวเองเป็นที่ปรึกษาสำหรับธุรกิจท้องถิ่นนั้นๆเพื่อที่เจ้าของธุรกิจเหล่านั้นจะได้มาปรึกษาคุณ ซึ่งก็มีธุรกิจมากมายที่อาจจะเต็มใจร่วมงานกับคุณให้คุณช่วยพวกเขาในการแก้ปัญหา เช่นวางแผนงานธุรกิจหรือแม้กระทั่งจัดการโซเชีลยลมีเดียด้วยก็ได้ ซึ่งคุณสามารถใช้ 18ขั้นในการขึ้นสู่ผู้ให้คำปรึกษาทางธุรกิจฉบับเริ่มต้น 18-Step Checklist

2. เป็นช่างซ่อมก็ได้หรือรับจ้างทำนู่นทำนี่ก็ได้

ถ้าคุณซ่อมสิ่งของต่างๆเก่ง เช่นติดตั้งหน้าต่าง แก้ไขท่อน้ำอุดตันหรือต่อเฟอร์นิเจอร์เข้าด้วยกันได้ คุณสามารถใช้สกิลเหล่านั้นได้แน่นอนและก็สามารถช่วยคนที่ไม่มีเวลาหรือทำไม่เป็นที่จะจัดการเรื่องของตนเองได้ด้วย

3. กราฟฟิคดีไซน์เลย

การที่มีประสบการณ์หรือได้รับการฝึกฝนในด้านนี้มาก่อนถือว่าเป็นข้อได้เปรียบอย่างที่สุด แต่ว่าถ้าคุณตื่นเต้นไปกับงานสายนี้จริงจังละก็คุณสามารถเรียนกราฟฟิคดีไซน์ได้ด้วยตนเอง learn graphic design on your own  ด้วยและกลายเป็นสิบล้านนักออกแบบที่กำลังทำงานอยู่ในสหรัฐอเมริกา 10 million designers now working in the U.S. ในขณะนี้ ซึ่งมีบรรดาโปรแกรมที่ทำให้งานกราฟฟิคดีไซน์นั้นง่ายสำหรับทุกคนเช่น Canva และ Adobe Post ด้วย

4. Web or App Design and Development

งานออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์เป็นอีกงานหนึ่งที่กำลังมีความสำคัญในภาคธุรกิจเพิ่มขึ้น โดยมีหน้าที่ในการจัดการประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับจากการเข้าชมเว็บไซต์ อย่างการออกแบบกราฟฟิคซึ่งอาจจะต้องมีประสบการณ์ มีคอร์สออนไลน์จำนวนมากที่เปิดสอนเรื่องนี้อย่างเว็บ  General AssemblySkillcrush, หรือ CareerFoundry

5. บล็อกเกอร์

ถ้าคุณมีความหลงใหลและมีความรู้ดีเกี่ยวกับเรื่องใดเรื่องหนึ่ง และชอบการเขียน คุณอาจจะเริ่มมีบล็อกเป็นของตัวเองเป็นช่องทางสร้างรายได้ แต่ ความสำเร็จไม่ได้เกิดง่ายๆเพียงข้ามคืน อาจจะไม่รวย แต่การทำงานร่ววมกับโครงการสักโครงการ ขายพื้นที่โฆษณา พิมพ์อีบุ้คขายก็เป็นทางสร้างรายได้จากงานเขียนได้

6.  ผู้เชี่ยวชาญด้านโซเชียลมีเดีย

บริษัทหลายแห่งเต็มใจจะจ่ายให้คนมาช่วยจัดการเฟซบุ้ค ทวิตเตอร์ หรือช่องทางสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆของบริษัท คุณอาจจะมองหาโอกาสรับงานฟรีแลนซ์แบบนี้ได้จากเว็บไซต์อย่าง  Freelancer และ Upwork, หรือผ่าน Paid Social Media Jobs.

7. เตรียมบัญชีภาษี

ถ้าคุณเก่งเรื่องตัวเลข คุณอาจจะรับเตรียมบัญชีสำหรับเสียภาษีให้คนที่มีภารกิจมากและเจ้าของธุรกิจต่างๆ คุณอาจเริ่มสำรวจธุรกิจนี้ผ่านเว็บไซต์ตัวอย่างจากลิงก์นี้  few sites for accountants

8. สอนพิเศษ

ถ้าคุณมีปริญญาหรือประสบการณ์ในสาขาที่เกี่ยวกับวิชาที่เด็กนักเรียนเรียน อย่าง วิทยาศาสตรร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ หรือสังคมศึกษา ก็อาจจะมีความรู้เพียงพอในการรับสอนพิเศษให้กับนักเรียนในละแวกใกล้เคียง แต่ต้องพิจารณาถึงระเบียบการขออนุญาต (ถ้ามี) ในการสอนพิเศษ นอกจากนี้ คุณอาจลองสอนพิเศษออนไลน์ตามเว็บเช่น Tutor.com หรือ Udemy

9. นักจัดงาน

คุณชอบที่ตะร่วมงานเลี้ยงังสรร หรือชอบที่จะจัดงานให้เจ๋งสุดๆล่ะ ถ้าเช่นนั้น คุณอาจจะมาเป็นนักจัดงาน บทความของ  Entrepreneur  มีเรื่องน่าสนใจในการเริ่มต้นธุรกิจนี้

10. เชฟทำอาหารและรับจัดเลี้ยง

คุณไม่จำเป็นต้องผ่านการอบรมเป็นเชฟเพื่อเปิดกิจการนี้ แต่ก็ไม่เสียหายถ้าจะลงเรียนสักคอร์สสองคอร์สเพื่อให้เรซูเม่ดูน่าเชื่อถือ

11. ไกด์ทัวร์หรือตัวแทนท่องเที่ยว

ถ้าคุณรักการเดินทางหรืออยากจะโชว์ของดีของบ้านเกิดของคุณแก่แขกผู้มาเยือน คุณอาจรับงานเป็นไกด์ท้องถิ่นหรือตัวแทนนำเที่ยว ซึ่งหน่วยงานท่องเที่ยวในจังหวัดอาจแนะนำคุณได้ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้างในการเป็นไกด์ท้องถิ่น

12. เปิดที่พักให้เช่า

ถ้าคุณมีพื้นที่เหลือเฟือและแบ่งสรรปันส่วนเรียบร้อย คุณอาจจะประกาศให้เช่าห้องพัก อพาร์ตเมนท์ บ้านพักผ่าน Airbnb ซึ่งรายได้จากการให้เช่าที่พักก็ช่วยอุดหนุนค่าใช้จ่ายต่างๆได้พอควรต่อเดือน

13. นักตกแต่งภายใน

คนที่มีความคิดสร้างสรรและมีจิตนาการ อาจจะคิดเรื่องตั้งห้างรับออกแบบตกแต่งภายใน ทำงานกับลูกค้า ออกแบบให้พื้นที่นั้นปรากฎความสุนทรีย์ อาศัยเทคนิค ความรู้ ความซับซ้อน และให้ผลเป็นที่พึงพอใจ

14. นักจัดสวน

ขอบทำงานนอกบ้านไหม ถ้าใช่ คงไม่มีอะไรดีไปกว่างานจัดสวน ไม่ต้องมีวุฒิ หรืออาจจะผ่านการอบรมเกี่ยวกับพืชสวนจากสถาบันเปิด ถ้าคุณกำลังมองหางานช่วงหน้าหนาว งานตักหิมะออกจากบริเวณบ้านก็รวมอยู่ในนั้นด้วย

15. บริการทำความสะอาด

งานนี้คุณสกปรกแน่ แต่คุณคงไม่ได้เว้นว่างเพราะมีธุรกิจและผู้มีธุระยุ่งจำนวนมากที่กำลังมองหาคนทำความสะอาดรายสัปดาห์อยู่

16. บริการส่งเอกสาร ส่งคน

ใช้ยานพาหนะส่วนตัวของคุณเองในการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ ไอเดียอาจเริ่มจากส่งเอกสาร ไปยันส่งข้าวเย็นให้นักศึกษาหลังเวลาเรียน ทั้งนี้ต้องคำนึงถึงข้อกฎหมายในการขออนุญาตเกี่ยวกับการประกอบการขนส่งด้วย หรือจะขับแท็กซี่หลังเวลางาน ขึ้นกับเวลางานของคุณและพื้นที่ของคุณที่จะสามารถทำได้

17. ผลิตเครื่องดื่มหรือไวน์

ยังไงเบียร์หรือไวน์ก็อยู่คู่กับความรื่นเริ่งของมนุษย์มา คุณอาจจะเริ่มโรงผลิตเบียร์เล็กๆของคุณเอง หรือถ้าชอบไวน์ ก็เริ่มโรงผลิตไวน์เล็กๆในพื้นที่ของคุณ อาจจะต้องอาศัยความพยายามและเวลามากหน่อยถึงจะเห็นผล จึงเป็นเหตุให้คุณยังคงต้องอยู่กับงานประจำของคุณไปอีกสักพักใหญ่ๆ

(ในประเทศไทย การผลิตสุราโดยไม่ได้รับอนุญาตถือว่าผิดกฎหมาย)

18. ช่างถ่ายภาพหรือบันทึกวีดิโอ

ถ้าคุณชอบและมีฝีมือในการบันทึกเรื่องราวดีดีผ่านเลนส์ งานนี้คงเหมาะกับคุณแน่นอน เนื่องจากเป็นงานที่คุณสามารถวางตารางของคุณได้ ขอแค่ให้มีช่องทางเป็นของตัวเองและรักษามันไว้ ถ้าคิดจะเป็นช่างถ่ายภาพงานวิวาห์ หรือถนัดถ่ายรูปครึ่งตัว หรือถ่ายวีดิโอ ให้มุ่งไปที่ตลาดนั้นๆ

19. ทำงานประดิษฐ์

ถ้าคุณมีฝีมือในเรื่องของงานฝีมือ เครื่องประดับ เสื้อผ้า คุณจะอาจจะเริ่มทำงานแอนด์เมดลงขายในอีเบย์, Etsy, CafePressดูก็ได้นะ

20. คนดูแลผู้สูงอายุ

หลายประเทศกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ อย่างเช่นประเทศญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา รวมถึงประเทศไทยเอง ถ้าคุณเป็นคนจิตใจดี มีความอดทน คุณอาจจะลองอาชีพคนดูแลผู้สูงอายุกำลังเป็นที่ต้องการในตลาด

21. ผู้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการออกกำลังกายและสุขภาพ (เทรนเนอร์)

ไม่ต้องแปลกใจถ้าโรงยิมแถวบ้านของงคุณจะเสนอสมาชิกภาพฟรีสำหรับการลงเรียนคอร์สออกกำลังกายสักคอร์ส หรือแม้แต่แจกคอร์สออกกำลังกายฟรีใน้ช่วงเริ่มแรกที่คุณเข้าไปใช้บริการ เพราะเมื่องผ่านไปสักพัก โรงยิมจะได้ค่าคอร์สออกกำลังกายและอื่นๆที่เกี่ยวข้องคุ้มกว่าโปรโมชันที่เสนอให้คุณในครั้งแรก อย่างไรก็ดี คุณอาจพัฒนาตัวเองเป็นเทรนเนอร์ได้โดยผ่านการอบรมตามมาตรฐาน

22. ดุแลหรือฝึกสัตวเลี้ยง

จะพาสุนัขของเพื่อนบ้านไปเดินเล่น รับฝึกเจ้าสี่ขา หรือดูแลสัตว์เลี้ยงยามเจ้าของไปพักผ่อนยาว ธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงอาจเป็นธุรกิจเสริมที่สร้างรายได้งามๆ ได้ จากรายงานข่าวของ NBC รายงานว่า ในปี 2015 ชาวอเมริกันใช้จ่ายเงินไปกับการดูแลสัตว์เลี้ยงถึงปีละ 60 พันล้านเหรียญฯ

23. ถ้าคุณยังไม่มีแผนสำหรับสุดสัปดาห์หรือมีเวลาว่างช่วงบ่าย และโดยปกติคุณเป็นคนที่เข้ากับเด็กได้ง่าย 

งานพี่เลี้ยงเด็กอาจจะน่าสนใจสำหรับคุณ เริ่มจากเด็กๆของเพื่อนๆคุณ ญาติ เพื่อนบ้านที่รู้จักกัน แต่ทั้งนี้ ถ้าคุณดูแลเด็กๆที่บ้านของคุณนั่นอาจจะมีเรื่องของการขออนุญาตเปดกิจการรับดูแลเด็กเล็ก

24. นักแปล

ถ้าคุณมีทักษะทางด้านภาษาดีมาก หรือรักที่จะพัฒนาตนเองแล้วละก็ คุณสามารถเริ่มงานในฐานะนักแปลได้ ในขั้นแรก ใบประกาศหรือเครดิตทางด้านภาษาจะเป็นสิ่งที่ช่วยคุณได้ในการเริ่มต้น หลังจากนั้น คุณก็เริ่มหางานในเว็บไซต์สำหรับฟรีแลนซ์ได้ หรือจะรับสอนภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนตามบ้านหรือในชั้นเรียนพิเศษ

25. ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์เฉพาะ

คุณน่าจะเคยได้พบเจอกับตัวแทนจำหน่ายเอวอนหรือทัพเพอร์แวร์มาบ้าง ซึ่งคุณก็สามารถเป็นนักการตลาดขายตรงสำหรับผลิตภัณฑ์เฉพาะเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้  และถ้าคุณคิดว่าบริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์นั้นมีความมั่นคงพอที่คุณจะทุ่มเทกับงานตัวแทนจำหน่ายได้เต็มที่ มันก็อาจกลายเป็นงานประจำของคุณได้

มาทำให้ปีนี้เป็นปีที่ดีและร่ำรวยเงินทองกันดีกว่า :)

 

 

Source :

http://www.inc.com/john-rampton/25-business-ideas-you-can-launch-while-still-having-a-full-time-job.html

CREDIT: Getty Images

แสดงความคิดเห็น
กรุณาล็อคอินเข้าระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

กระทู้ยอดนิยมประจำสัปดาห์


กระทู้อัพเดทล่าสุด

ชุดสีแดง ปากสีอะไรดีล่ะ ไปเลือกลิปสติกสีแซ่บคู่กับชุดดีกว่า
บาร์โค้ดสแกนเนอร์ พร้อมขาตั้ง มีฟังชั่นการอ่านบิลอัตโนมัติ
เครื่องสแกนลายนิ้วมือ สแกนนิ้วมือลงเวลา Fingerprint Time Attendance Clock Recorder Employee
แผงโซล่าเซลล์ Schutten Solar Cell ราคาถูก
Secret of Branding
Secret of Branding

 
Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.