SMEs   Franchise   Directory   About Us   Advertising    Contact   Partner
สมัครสมาชิก เข้าสู่ระบบ  

หน้าแรก > เว็บบอร์ด > Biz plan > 25 ไอเดียธุรกิจเจ๋งๆที่คุณสามารถทำควบคู่ไปกับงานประจำได้ด้วย

25 ไอเดียธุรกิจเจ๋งๆที่คุณสามารถทำควบคู่ไปกับงานประจำได้ด้วย

2016-06-19 05:24:04 #1

25 ไอเดียธุรกิจเจ๋งๆที่คุณสามารถทำควบคู่ไปกับงานประจำได้ด้วย

ถ้าคุณกำลังเริ่มต้นหาไอเดียทางธุรกิจขณะที่คุณยังต้องทำงานประจำอยู่ด้วยละก็ นี่อาจจะเป็นความช่วยเหลือเล็กๆน้อยๆที่ทำให้คุณเริ่มต้นธุรกิจของได้ไปพร้อมกับงานประจำด้วยนะ

BY JOHN RAMPTON (ผู้ประกอบการและนักลงทุน)

(ผู้แปลและเรียบเรียง : PanseeAssawa)

คุณเคยต้องการที่จะเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองหรือเปล่า? เอ้าถ้าเคย คุณจะรู้ว่ามีความเสี่ยงมากมายที่คุณต้องรับมือกับมัน โดยไม่ว่าจะเป็นการกู้หนี้ยืมสินหรือแม้แต่ต้องออกจากงานประจำ ถึงแม้ว่ามันจะฟังดูดีในหนังสือฮาวทูหรือบทความใดๆก็เหอะแต่ก็ไม่ใช่ทุกคนนะที่จะสามารถโยนงาน 9 อย่าง 5 อย่างของเราทิ้งไปอย่างสิ้นเชิงได้ ถึงกระนั้นก็ตาม คุณทำได้! ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นธุรกิจเสริมและก็เฝ้าทำงาน เฝ้าดูแลธุรกิจจนมันเริ่มแข็งแกร่งขึ้นจนกลายมาเป็นงานประจำได้

ตอนผมเริ่มตั้งบริษัทของตัวเองในปีก่อนๆนะ ผมทำเป็นงานเป็นการเลยล่ะ แล้วผมก็ได้สติรู้ขึ้นมาว่าผมต้องการมากกว่านั้นแต่ผมก็โครตกังวลจริงๆว่าการเดินหน้าต่อมันจะรอดไหมและไหนจะการล้มเลิกอีก จนผมตัดสินใจได้ว่าผมควรทำในระดับที่ผมสะดวกหรือมีกำลังพอดีกว่า ว่าแล้วผมก็สร้างธุรกิจเสริมขึ้นมาในระหว่างที่ผมกำลังทำงานประจำมันอยู่นั่นแหละ และตอนที่ผมออกจากงานนะ ผมทำกำไรได้เกือบสองเท่าของงานเสริมมากกว่างานหลักที่ผมทำเองอยู่เสียอีก แต่มันก็เป็นหนึ่งในงานที่ยากที่สุดที่ผมเคยทำมาอยู่ดีและผมก็ล้มเลิกความตั้งใจจริงของผมไปเพราะไม่รู้จะเพื่ออะไรหรือทำไม

เมื่อคุณกำลังตัดสินใจเกี่ยวไอเดียทางธุรกิจนะ ให้ข้อเท็จจริงประเภทความตั้งใจอันแรงกล้าปละความคิดเห็นจากู้เชี่ยวชาญแนะนำคุณไปเลย และคุณยังต้องการให้ช่วยคิดช่วยไตร่ตรองว่าธุรกิจนี้ไอเดียนี้จะยากเย็นแค่ไหนและแพงขนาดไหน เมื่อลงมือทำจริงๆแล้ว สำหรับเคสส่วนใหญ่นะไอเดียทางธุรกิจของคุณไม่ควรจะแพงจนเกินไปสำหรับการเริ่มต้น ค่าใช้จ่ายควรจะพอดีๆ

ซึ่งคุณจะสามารถลงทุนเพิ่มให้กับธุรกิจของคุณเองได้เพื่อให้เติบโตขยับขยายกิจการได้มากขึ้นและในที่สุดแล้วคุณต้องการที่จะทำให้แน่ใจว่าไอเดียธุรกิจของคุณนั้นถูกกฏหมาย แน่นอนว่าคุณไม่ต้องการจะมีปัญหาทางกฏหมายใดๆหรอก ผมเลยแนะนำให้คุณจัดตั้งบริษัทใดๆก็ตามที่รักษาสิทธิส่วนบุคคลด้วยไปในตัวเช่นกัน

ถ้าคุณยังคิดไม่ออกหรือหาไอเดียทางธุรกิจที่คุณสามารถทำควบคู่ไปกับงานประจำไม่ได้ละก็ นี่คือ 25 ไอเดียที่เป็นไปได้เพื่อให้คุณเริ่มต้นธุรกิจเสริมของคุณคู่กับงานไปได้

1. มาเป็นผู้ให้คำปรึกษาแก่ธุรกิจท้องถิ่นตัวเองเลยสิ

ถ้าคุณมีประสบการณ์หรือความรู้เฉพาะด้านนะ ก็ใช้ทักษะเหล่านั้นเลยในการแต่งตั้งตัวเองเป็นที่ปรึกษาสำหรับธุรกิจท้องถิ่นนั้นๆเพื่อที่เจ้าของธุรกิจเหล่านั้นจะได้มาปรึกษาคุณ ซึ่งก็มีธุรกิจมากมายที่อาจจะเต็มใจร่วมงานกับคุณให้คุณช่วยพวกเขาในการแก้ปัญหา เช่นวางแผนงานธุรกิจหรือแม้กระทั่งจัดการโซเชีลยลมีเดียด้วยก็ได้ ซึ่งคุณสามารถใช้ 18ขั้นในการขึ้นสู่ผู้ให้คำปรึกษาทางธุรกิจฉบับเริ่มต้น 18-Step Checklist

2. เป็นช่างซ่อมก็ได้หรือรับจ้างทำนู่นทำนี่ก็ได้

ถ้าคุณซ่อมสิ่งของต่างๆเก่ง เช่นติดตั้งหน้าต่าง แก้ไขท่อน้ำอุดตันหรือต่อเฟอร์นิเจอร์เข้าด้วยกันได้ คุณสามารถใช้สกิลเหล่านั้นได้แน่นอนและก็สามารถช่วยคนที่ไม่มีเวลาหรือทำไม่เป็นที่จะจัดการเรื่องของตนเองได้ด้วย

3. กราฟฟิคดีไซน์เลย

การที่มีประสบการณ์หรือได้รับการฝึกฝนในด้านนี้มาก่อนถือว่าเป็นข้อได้เปรียบอย่างที่สุด แต่ว่าถ้าคุณตื่นเต้นไปกับงานสายนี้จริงจังละก็คุณสามารถเรียนกราฟฟิคดีไซน์ได้ด้วยตนเอง learn graphic design on your own  ด้วยและกลายเป็นสิบล้านนักออกแบบที่กำลังทำงานอยู่ในสหรัฐอเมริกา 10 million designers now working in the U.S. ในขณะนี้ ซึ่งมีบรรดาโปรแกรมที่ทำให้งานกราฟฟิคดีไซน์นั้นง่ายสำหรับทุกคนเช่น Canva และ Adobe Post ด้วย

4. Web or App Design and Development

งานออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์เป็นอีกงานหนึ่งที่กำลังมีความสำคัญในภาคธุรกิจเพิ่มขึ้น โดยมีหน้าที่ในการจัดการประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับจากการเข้าชมเว็บไซต์ อย่างการออกแบบกราฟฟิคซึ่งอาจจะต้องมีประสบการณ์ มีคอร์สออนไลน์จำนวนมากที่เปิดสอนเรื่องนี้อย่างเว็บ  General AssemblySkillcrush, หรือ CareerFoundry

5. บล็อกเกอร์

ถ้าคุณมีความหลงใหลและมีความรู้ดีเกี่ยวกับเรื่องใดเรื่องหนึ่ง และชอบการเขียน คุณอาจจะเริ่มมีบล็อกเป็นของตัวเองเป็นช่องทางสร้างรายได้ แต่ ความสำเร็จไม่ได้เกิดง่ายๆเพียงข้ามคืน อาจจะไม่รวย แต่การทำงานร่ววมกับโครงการสักโครงการ ขายพื้นที่โฆษณา พิมพ์อีบุ้คขายก็เป็นทางสร้างรายได้จากงานเขียนได้

6.  ผู้เชี่ยวชาญด้านโซเชียลมีเดีย

บริษัทหลายแห่งเต็มใจจะจ่ายให้คนมาช่วยจัดการเฟซบุ้ค ทวิตเตอร์ หรือช่องทางสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆของบริษัท คุณอาจจะมองหาโอกาสรับงานฟรีแลนซ์แบบนี้ได้จากเว็บไซต์อย่าง  Freelancer และ Upwork, หรือผ่าน Paid Social Media Jobs.

7. เตรียมบัญชีภาษี

ถ้าคุณเก่งเรื่องตัวเลข คุณอาจจะรับเตรียมบัญชีสำหรับเสียภาษีให้คนที่มีภารกิจมากและเจ้าของธุรกิจต่างๆ คุณอาจเริ่มสำรวจธุรกิจนี้ผ่านเว็บไซต์ตัวอย่างจากลิงก์นี้  few sites for accountants

8. สอนพิเศษ

ถ้าคุณมีปริญญาหรือประสบการณ์ในสาขาที่เกี่ยวกับวิชาที่เด็กนักเรียนเรียน อย่าง วิทยาศาสตรร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ หรือสังคมศึกษา ก็อาจจะมีความรู้เพียงพอในการรับสอนพิเศษให้กับนักเรียนในละแวกใกล้เคียง แต่ต้องพิจารณาถึงระเบียบการขออนุญาต (ถ้ามี) ในการสอนพิเศษ นอกจากนี้ คุณอาจลองสอนพิเศษออนไลน์ตามเว็บเช่น Tutor.com หรือ Udemy

9. นักจัดงาน

คุณชอบที่ตะร่วมงานเลี้ยงังสรร หรือชอบที่จะจัดงานให้เจ๋งสุดๆล่ะ ถ้าเช่นนั้น คุณอาจจะมาเป็นนักจัดงาน บทความของ  Entrepreneur  มีเรื่องน่าสนใจในการเริ่มต้นธุรกิจนี้

10. เชฟทำอาหารและรับจัดเลี้ยง

คุณไม่จำเป็นต้องผ่านการอบรมเป็นเชฟเพื่อเปิดกิจการนี้ แต่ก็ไม่เสียหายถ้าจะลงเรียนสักคอร์สสองคอร์สเพื่อให้เรซูเม่ดูน่าเชื่อถือ

11. ไกด์ทัวร์หรือตัวแทนท่องเที่ยว

ถ้าคุณรักการเดินทางหรืออยากจะโชว์ของดีของบ้านเกิดของคุณแก่แขกผู้มาเยือน คุณอาจรับงานเป็นไกด์ท้องถิ่นหรือตัวแทนนำเที่ยว ซึ่งหน่วยงานท่องเที่ยวในจังหวัดอาจแนะนำคุณได้ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้างในการเป็นไกด์ท้องถิ่น

12. เปิดที่พักให้เช่า

ถ้าคุณมีพื้นที่เหลือเฟือและแบ่งสรรปันส่วนเรียบร้อย คุณอาจจะประกาศให้เช่าห้องพัก อพาร์ตเมนท์ บ้านพักผ่าน Airbnb ซึ่งรายได้จากการให้เช่าที่พักก็ช่วยอุดหนุนค่าใช้จ่ายต่างๆได้พอควรต่อเดือน

13. นักตกแต่งภายใน

คนที่มีความคิดสร้างสรรและมีจิตนาการ อาจจะคิดเรื่องตั้งห้างรับออกแบบตกแต่งภายใน ทำงานกับลูกค้า ออกแบบให้พื้นที่นั้นปรากฎความสุนทรีย์ อาศัยเทคนิค ความรู้ ความซับซ้อน และให้ผลเป็นที่พึงพอใจ

14. นักจัดสวน

ขอบทำงานนอกบ้านไหม ถ้าใช่ คงไม่มีอะไรดีไปกว่างานจัดสวน ไม่ต้องมีวุฒิ หรืออาจจะผ่านการอบรมเกี่ยวกับพืชสวนจากสถาบันเปิด ถ้าคุณกำลังมองหางานช่วงหน้าหนาว งานตักหิมะออกจากบริเวณบ้านก็รวมอยู่ในนั้นด้วย

15. บริการทำความสะอาด

งานนี้คุณสกปรกแน่ แต่คุณคงไม่ได้เว้นว่างเพราะมีธุรกิจและผู้มีธุระยุ่งจำนวนมากที่กำลังมองหาคนทำความสะอาดรายสัปดาห์อยู่

16. บริการส่งเอกสาร ส่งคน

ใช้ยานพาหนะส่วนตัวของคุณเองในการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ ไอเดียอาจเริ่มจากส่งเอกสาร ไปยันส่งข้าวเย็นให้นักศึกษาหลังเวลาเรียน ทั้งนี้ต้องคำนึงถึงข้อกฎหมายในการขออนุญาตเกี่ยวกับการประกอบการขนส่งด้วย หรือจะขับแท็กซี่หลังเวลางาน ขึ้นกับเวลางานของคุณและพื้นที่ของคุณที่จะสามารถทำได้

17. ผลิตเครื่องดื่มหรือไวน์

ยังไงเบียร์หรือไวน์ก็อยู่คู่กับความรื่นเริ่งของมนุษย์มา คุณอาจจะเริ่มโรงผลิตเบียร์เล็กๆของคุณเอง หรือถ้าชอบไวน์ ก็เริ่มโรงผลิตไวน์เล็กๆในพื้นที่ของคุณ อาจจะต้องอาศัยความพยายามและเวลามากหน่อยถึงจะเห็นผล จึงเป็นเหตุให้คุณยังคงต้องอยู่กับงานประจำของคุณไปอีกสักพักใหญ่ๆ

(ในประเทศไทย การผลิตสุราโดยไม่ได้รับอนุญาตถือว่าผิดกฎหมาย)

18. ช่างถ่ายภาพหรือบันทึกวีดิโอ

ถ้าคุณชอบและมีฝีมือในการบันทึกเรื่องราวดีดีผ่านเลนส์ งานนี้คงเหมาะกับคุณแน่นอน เนื่องจากเป็นงานที่คุณสามารถวางตารางของคุณได้ ขอแค่ให้มีช่องทางเป็นของตัวเองและรักษามันไว้ ถ้าคิดจะเป็นช่างถ่ายภาพงานวิวาห์ หรือถนัดถ่ายรูปครึ่งตัว หรือถ่ายวีดิโอ ให้มุ่งไปที่ตลาดนั้นๆ

19. ทำงานประดิษฐ์

ถ้าคุณมีฝีมือในเรื่องของงานฝีมือ เครื่องประดับ เสื้อผ้า คุณจะอาจจะเริ่มทำงานแอนด์เมดลงขายในอีเบย์, Etsy, CafePressดูก็ได้นะ

20. คนดูแลผู้สูงอายุ

หลายประเทศกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ อย่างเช่นประเทศญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา รวมถึงประเทศไทยเอง ถ้าคุณเป็นคนจิตใจดี มีความอดทน คุณอาจจะลองอาชีพคนดูแลผู้สูงอายุกำลังเป็นที่ต้องการในตลาด

21. ผู้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการออกกำลังกายและสุขภาพ (เทรนเนอร์)

ไม่ต้องแปลกใจถ้าโรงยิมแถวบ้านของงคุณจะเสนอสมาชิกภาพฟรีสำหรับการลงเรียนคอร์สออกกำลังกายสักคอร์ส หรือแม้แต่แจกคอร์สออกกำลังกายฟรีใน้ช่วงเริ่มแรกที่คุณเข้าไปใช้บริการ เพราะเมื่องผ่านไปสักพัก โรงยิมจะได้ค่าคอร์สออกกำลังกายและอื่นๆที่เกี่ยวข้องคุ้มกว่าโปรโมชันที่เสนอให้คุณในครั้งแรก อย่างไรก็ดี คุณอาจพัฒนาตัวเองเป็นเทรนเนอร์ได้โดยผ่านการอบรมตามมาตรฐาน

22. ดุแลหรือฝึกสัตวเลี้ยง

จะพาสุนัขของเพื่อนบ้านไปเดินเล่น รับฝึกเจ้าสี่ขา หรือดูแลสัตว์เลี้ยงยามเจ้าของไปพักผ่อนยาว ธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงอาจเป็นธุรกิจเสริมที่สร้างรายได้งามๆ ได้ จากรายงานข่าวของ NBC รายงานว่า ในปี 2015 ชาวอเมริกันใช้จ่ายเงินไปกับการดูแลสัตว์เลี้ยงถึงปีละ 60 พันล้านเหรียญฯ

23. ถ้าคุณยังไม่มีแผนสำหรับสุดสัปดาห์หรือมีเวลาว่างช่วงบ่าย และโดยปกติคุณเป็นคนที่เข้ากับเด็กได้ง่าย 

งานพี่เลี้ยงเด็กอาจจะน่าสนใจสำหรับคุณ เริ่มจากเด็กๆของเพื่อนๆคุณ ญาติ เพื่อนบ้านที่รู้จักกัน แต่ทั้งนี้ ถ้าคุณดูแลเด็กๆที่บ้านของคุณนั่นอาจจะมีเรื่องของการขออนุญาตเปดกิจการรับดูแลเด็กเล็ก

24. นักแปล

ถ้าคุณมีทักษะทางด้านภาษาดีมาก หรือรักที่จะพัฒนาตนเองแล้วละก็ คุณสามารถเริ่มงานในฐานะนักแปลได้ ในขั้นแรก ใบประกาศหรือเครดิตทางด้านภาษาจะเป็นสิ่งที่ช่วยคุณได้ในการเริ่มต้น หลังจากนั้น คุณก็เริ่มหางานในเว็บไซต์สำหรับฟรีแลนซ์ได้ หรือจะรับสอนภาษาอังกฤษสำหรับนักเรียนตามบ้านหรือในชั้นเรียนพิเศษ

25. ตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์เฉพาะ

คุณน่าจะเคยได้พบเจอกับตัวแทนจำหน่ายเอวอนหรือทัพเพอร์แวร์มาบ้าง ซึ่งคุณก็สามารถเป็นนักการตลาดขายตรงสำหรับผลิตภัณฑ์เฉพาะเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้  และถ้าคุณคิดว่าบริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์นั้นมีความมั่นคงพอที่คุณจะทุ่มเทกับงานตัวแทนจำหน่ายได้เต็มที่ มันก็อาจกลายเป็นงานประจำของคุณได้

มาทำให้ปีนี้เป็นปีที่ดีและร่ำรวยเงินทองกันดีกว่า :)

 

 

Source :

http://www.inc.com/john-rampton/25-business-ideas-you-can-launch-while-still-having-a-full-time-job.html

CREDIT: Getty Images

แสดงความคิดเห็น
กรุณาล็อคอินเข้าระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

กระทู้ยอดนิยมประจำสัปดาห์


กระทู้อัพเดทล่าสุด

บริการแท็กซเชียงรายี่ & นำเที่ยวเชียงราย
แฟนชอบซื้อทองมาเกร็งกำไรแต่ขาดทุนบ่อยๆเป็นเพราะอะไรคะ?
ชุดสีแดง ปากสีอะไรดีล่ะ ไปเลือกลิปสติกสีแซ่บคู่กับชุดดีกว่า
บาร์โค้ดสแกนเนอร์ พร้อมขาตั้ง มีฟังชั่นการอ่านบิลอัตโนมัติ
เครื่องสแกนลายนิ้วมือ สแกนนิ้วมือลงเวลา Fingerprint Time Attendance Clock Recorder Employee
แผงโซล่าเซลล์ Schutten Solar Cell ราคาถูก

 
Hot! Update News SMEs Franchise Tip &Trick Business Plan
Business plan Marketing plan Financial&Investing Plan Market Info Program & Software Sample Business plan
Shopping&Download Webboard Biz Directory

เข้าร่วมธุรกิจ

Book&Magazine

แนะนำ SME

แนะนำ Franchise

Copyright 2014 Bisnescafe.com All Rights Reserved.